0

Cách phân biệt cà phê arabica và cà phê robusta dễ dàng

Arabica và robusta là 2 loại cà phê phổ biến thông dụng và được biết đến rộng rãi trong quán cà phê, vậy cách phân biệt cà phê Arabica và cà phê Robusta là như thế nào?

Cà phê Arabica và Robusta là 2 loại cà phê chính ở Việt Nam. Sau khi rang, thoạt nhìn chúng rất giống nhau và dễ bị nhầm lẫn tuy nhiên bạn có thật sự biết rằng nó có rất nhiều điểm khác biệt. Nắm rõ sự khác biệt giữa 2 loại cà phê này có thể giúp bạn chọn đúng hương vị cà phê cho riêng mình cũng như dễ dàng nhận biết đâu là cà phê thật, đâu là cà phê lẫn tạp chất.

Vậy sự khác biệt giữa cả 2 là gì? Hãy cùng tìm hiểu cách phân biệt cà phê Arabica và cà phê Robusta dễ dàng được BMT Việt Nam cung cấp ngay dưới đây. Hi vọng sẽ giúp bạn cập nhật thêm kiến thức bổ ích về thông tin thú vị của 2 loại hạt cà phê này.

Cách phân biệt cà phê arabica và cà phê robusta dễ dàng

Cách phân biệt cà phê Arabica và cà phê Robusta

Có nhiều sự khác biệt giữa 2 loại hạt cà phê Arabica và Robusta đó chính là sự khác biệt về địa lý, hương vị, màu sắc hay hàm lượng caffeine. Nào cùng tham khảo nhé:

- Về mặt địa lý

+ Cây bụi cà phê Arabica thường có chiều cao từ 2,5 đến 4,5 mét, yêu cầu nhiệt độ trồng từ 15° - 24°C và lượng mưa hàng năm khoảng 1200 - 2200 mm / năm.

+ Trong khi đó cây cà phê Robusta phát triển cao hơn một chút từ 4,5 đến 6,5 m, nó đòi hỏi nhiệt độ cao hơn từ 18 đến 36 ° C và lượng mưa lớn hơn một chút (2200 đến 3000 mm / năm).

Với sự khác biệt về mặt địa lý, cây cà phê Arabica và Robuta nó được trồng tại 2 nơi khác biệt. Robusta thường thích hợp để trồng tại điều kiện khí hậu ở Việt Nam và đưa Việt Nam thành nước sản xuất Robusta lớn trên thế giới, trong khi đó Arabica lại trồng ở Brazin và một số nước khác.

- Hình dáng, màu sắc

Hình dáng hạt cũng là một trong những cách để phân biệt 2 loại hạt cà phê này. Trên thực tế, Arabica thường có hình dáng dài (elip), rảnh ở giữa hạt là một đường gợn sóng. Và ngược lại Robusta nhỏ và hơi tròn, ở giữa hạt của nó là 1 đường thẳng.

Nếu như hạt cà phê Robusta và cà phê Arabica được rang xay cùng 1 nhiệt độ, thì Robusta bao giờ cũng luôn có màu đậm hơn Arabica. Khi sử dụng để chiết xuất ra ly espresso, hạt cà phê Robusta có hàm lượng dầu thấp (10 – 11.5%) nên có thể giúp ổn định lớp crema sau khi chiết xuất.

Cách phân biệt cà phê arabica và cà phê robusta dễ dàng

- Hàm lượng caffeine

Hàm lượng caffeine trong hạt cà phê Robusta lên đến 2,5 %, cao gấp 2 lần so với hạt cà phê Arabica chỉ 1,5%. Trong khi đó, hàm lượng chất béo, đường Arabica chứa hơn 60% chất béo và gần gấp đôi lượng đường so với Robusta.

Vì hàm lượng caffeine và chất béo khác nhau nên cũng ảnh hưởng đến hương vị của 2 loại hạt cà phê này, khiến hương vị của chúng cũng có sự khác biệt rõ rệt.

- Hương vị

Hạt cà phê Arabica có vị chua, thanh tự nhiên. Tuy nhiên vị của nó không chua hẳn mà khi nuốt vào sẽ có vị hơi đắng. Khi pha chế, hạt cà phê Arabica có hương thơm quyến rũ. Vì chứa nhiều đường và lipit nên nó sẽ có hậu vị hơi ngọt nên rất dễ uống.

Ngược lại, cà phê Robusta lại có vị đắng đậm và hương thơm dịu nhẹ. Vị của cà phê Robusta có thể nằm từ trung tính cho đến rất gắt và đôi khi nó được miêu tả như vị yến mạch. Khi ngửi, Robusta có thể có mùi của đậu phộng tươi, sau khi rang chín đôi khi nó có mùi cao su cháy.

Do sự khác biệt về hương vị, mà hạt cà phê Arabica và Robusta lại thích hợp với những gu thưởng thức khác nhau. Nếu cà phê Robusta hợp với những người mê cà phê thích gu mạnh thì Arabica lại thích hợp dành cho nữ giới hơn.

Có nhiều sự khác biệt về hạt cà phê Arabica và cà phê Robusta mà bạn có thể phân biệt dễ dàng. Việc nắm rõ những khác biệt này sẽ giúp bạn hiểu và chọn đúng loại cà phê mong muốn.

Nếu bạn có nhu cầu mua cà phê Arabica hoặc Robusta nguyên chất, liên hệ với công ty TNHH Cà phê BMT Việt Nam để nhận được báo giá và tư vấn bạn nhé.

ĐIỆN THOẠI ZALO FACEBOOK EMAIL BACKTOP